Bạn có thắc mắc? Hãy gọi ngay +84 28 66855028

ĐỪNG VỘI VÀNG TẦM SOÁT UNG THƯ, TIỀN MẤT MÀ BỆNH CHẲNG RA!

Đăng Lúc: 11:43 am , December 10, 2019

Lợi dụng tâm lý lo lắng “ung thư là tử bệnh” của nhiều người, các dịch vụ về tầm soát ung thư ồ ạt xuất hiện, vừa tốn kém, vừa gây lo lắng và mệt mỏi không đáng có cho bệnh nhân. Bởi vì, không phải ai cũng cần tầm soát ung thư.


Hiện nay, các gói tầm soát ung thư được quảng cáo trên thị trường có sự thương mại hoá, quảng cáo nhiều, kết quả bệnh nhân nhận được 99% chỉ là tờ xét nghiệm máu. Việc xét nghiệm chỉ điểm ung thư chỉ mang tính tham khảo, không có giá trị cao trong tầm soát ung thư. Bởi chỉ số có thể cao do tác động của khối viêm, khối áp xe vú hay có thể đang trong kỳ kinh nguyệt. 


Thực tế không có phương tiện hình ảnh hay xét nghiệm máu nào có khả năng chẩn đoán "hàng loạt" ung thư như vậy và chỉ riêng xét nghiệm máu không đủ để chẩn đoán ung thư.
Hiện có nhiều gói tầm soát ung thư còn mang tính kinh doanh, thiếu khoa học, không giúp ích cho người được tầm soát. Chẳng hạn việc xét nghiệm tràn lan các chất chỉ điểm khối u trong máu như CEA, CA 125 hoặc CA 153… đều không có cơ sở khoa học do các chất này có thể tăng trong nhiều bệnh lý khác nhau, lành tính cũng như ác tính, hoặc nhiều người thật sự bị khối u nhưng xét nghiệm vẫn bình thường. Do đó kết quả xét nghiệm có thể gây hoang mang hoặc yên tâm giả tạo cho người được xét nghiệm. 


Nhìn chung, xét nghiệm máu để xác định chất chỉ điểm ung thư trong sàng lọc phát hiện sớm bệnh có độ nhạy và độ đặc hiệu không cao. Xét nghiệm máu tầm soát ung thư chỉ áp dụng trong tầm soát trên đối tượng nguy cơ cao và phải được bác sĩ chuyên khoa chỉ định, tư vấn. Việc xét nghiệm chất chỉ điểm khối u thường chỉ mang tính tham khảo, theo dõi trong quá trình điều trị mà thôi, không đưa kết luận rõ ràng, thường để đánh giá đáp ứng điều trị, tiên lượng, theo dõi tái phát, di căn của bệnh.

Có những người hoảng hốt vì thấy nhiều người bị ung thư và đến viện hỏi bác sĩ có biện pháp nào giúp tìm cho tôi được bệnh ung thư từ đầu đến chân. Câu trả lời là không. Bản thân việc lạm dụng các phương tiện hình ảnh như chụp cắt lớp toàn thân nhằm tầm soát ung thư cũng không mang lại hiệu quả tốt và chưa được tổ chức y tế nào khuyên dùng. Chụp cắt lớp vi tính hay cộng hưởng từ chỉ có giá trị cao trong chẩn đoán ung thư phổi, ung thư gan, chứ không áp dụng cho nhiều loại ung thư khác. Tuy nhiên, để tầm soát ung thư gan thì cũng chỉ cần siêu âm, vừa rẻ tiền vừa không độc hại, không xâm lấn và vẫn sàng lọc tốt.
Bệnh ung thư sàng lọc phát hiện sớm là chìa khóa thành công trong điều trị. Nhưng mỗi đối tượng sàng lọc khác nhau và ưu tiên các bệnh có thể dễ sàng lọc nhất để sàng lọc trong cộng đồng