Bạn có thắc mắc? Hãy gọi ngay +84 28 66855028

HIỂM HỌA UNG THƯ TỪ CĂN BẾP

Đăng Lúc: 11:43 am , December 10, 2019

Ung thư đang hàng ngày cướp đi sinh mạng của con người, rất nhiều người không biết rằng chính những thói quen tưởng chừng vô hại như nấu nướng trong nhà bếp lại là “kẻ sát nhân” đang hủy hoại sức khỏe của con người.


Chiên thức ăn ở nhiệt độ quá cao:

Dầu ăn là nguyên liệu dùng để chế biến thức ăn không thể thiếu trong tất cả không gian bếp ở mỗi gia đình, nhưng nếu không biết cách dùng hợp lý, nhất là nhiệt độ của dầu thì món ngon sẽ vô tình trở thành “món độc” mà bạn không hề hay biết.
Nhiệt độ để dầu bốc khói là 260 độ C và khi dầu sôi thì có nhiệt độ 300 độ C trở lên, ở nhiệt độ càng cao thì dầu ăn càng dễ phân hủy thành các chất gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là các chất gây nguy hiểm cho hệ hô hấp và ung thư phổi. Chính vì lí do đó mà bác sĩ khuyến cáo chúng ta không nên sử dụng thức ăn có dấu hiệu cháy, khét khi chiên bằng dầu mỡ, đồng thời khi chế biến thức ăn chỉ nên dùng dầu nóng ở nhiệt độ thấp hoặc vừa.
Khi chế biến rau xanh bạn cũng không nên dùng nhiệt quá cao vì sẽ phá hủy hết các vitamin trong chất béo và axit béo thiết yếu.

 


Một chảo sử dụng cho nhiều món mà không rửa:

Để tiết kiệm nguyên liệu và đỡ tốn công rửa chảo, nhiều người sau khi chiên các món ăn xong sẽ dùng luôn chiếc chảo còn lại một ít dầu ăn để chế biến món khác. Tuy nhiên, trên bề mặt của chiếc chảo cũ trông có vẻ sạch sẽ nhưng vẫn dính nhiều dầu cặn. Trong quá trình chế biến tiếp theo lượng dầu này sẽ được tiếp tục đun nóng ở nhiệt độ cao hơn tạo thành các chất gây ung thư nguy hiểm như Benzopyrene. Quá trình này chẳng khác gì việc dùng đi dùng lại dầu cũ.

 


Trung thành với bếp than:

Khói bếp - thủ phạm đứng hàng thứ tư trong việc làm tăng tỉ lệ tử vong, bệnh tật cho người dân ở hầu hết các quốc gia đang phát triển..., là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Nếu không điều trị kịp thời, vách của các phế quản bị xơ hóa sẽ gây nghẽn đường thở, dẫn đến suy hô hấp và tử vong sớm. Để hạn chế nguy cơ gây ra bệnh, bạn nên dừng việc sử dụng bếp than càng sớm càng tốt.

 


Sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần:

Việc dùng đi dùng lại nhiều lần dầu rán thức ăn trong nhiệt độ cao sẽ làm dầu bị ôxy hóa tạo ra những chất không tốt cho sức khỏe, chưa nói tới chuyện các Vitamin A, E trong dầu bị phá hủy, làm giảm giá trị dinh dưỡng, mà chỉ nói tới chuyện dưới tác dụng của nhiệt độ cao (trên 1800C) sẽ gây ra các phản ứng hóa học, sản sinh ra các chất andehit, chất ôxy hóa, perocid... đều là những chất rất có hại cho cơ thể. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì dầu ăn chỉ nên được sử dụng 1 lần, đối với trường hợp bạn có thể kiểm soát nhiệt độ dầu thì có thể sử dụng 2-3 lần.