Bạn có thắc mắc? Hãy gọi ngay +84 28 66855028

HIỂU RÕ HƠN VỀ BÀO TỬ NẤM LINH CHI

Đăng Lúc: 11:44 am , December 10, 2019

Bào tử nấm linh chi có dược tính gấp 75 – 76 lần so với thân nấm trên cùng khối lượng. Để hiểu rõ hơn về điều này, bài viết hôm nay sẽ làm sáng tỏ về khái niệm cũng như quá trình hình thành bào tử nấm linh chi qua các nghiên cứu khoa học có dẫn chứng.


Bào tử linh chi hay còn được gọi là phấn, lớp phấn này có màu nâu vàng phủ trên bề mặt của tai nấm, nhìn như bụi bẩn. Lớp bào tử này chỉ có khi cây nấm bước vào tuổi trưởng thành khi đó chúng sẽ sản sinh và phóng thích ra lớp bào tử, có tác dụng duy trì nòi giống. Lớp phấn này được xem như hạt giống có dạng trứng cụt (truncate) có cấu trúc lớp vỏ kép, màu vàng mật ong sáng, chính giữa khối nội chất tụ lại một giọt hình cầu, kích thước bào tử rất nhỏ dao động ít nhiều khoảng từ 8 – 11,5 x 6 – 7,7 μm, mắt thường không thể thấy được


Bào tử linh chỉ có hai lớp vỏ rất cứng và dày, siêu bền, cỡ 0,7 – 1,2 μm, có cấu trúc phức tạp. Mặc dù kích thước của loại bào tử này khác theo từng khu vực nuôi trồng, nhưng cấu trúc tinh vi của chúng luôn có độ ổn định cao. Nên dù là nuôi trồng ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc hay Việt Nam thì chúng vẫn vậy. Chúng rất khó nảy mầm và chứa các thành phần giống như linh chi: Polyssacharide, triterpen, acid béo, acid amin, vitamin và các nguyên tố vi lượng, với hàm lượng đậm đặc hơn thân nấm. Bào tử khi được linh chi phóng thích sẽ bay từng đợt trong không khí và bám vào mặt trên tai nấm tạo thành một lớp bụi mỏng màu nâu đỏ, rất mịn. 

Ở đầu đối diện với lỗ nảy mầm, khi quan sát dưới kính hiển vi ta sẽ thấy được lỗ thủng trên bề mặt lớp vỏ ngoài và mấu lồi nhỏ (đường kính 0,5 – 1,5um) – tức là ở đáy bào tử. Trên lớp vỏ ngoài thấy rõ các trụ chống chính là khái niệm “gai chống” do đa số các tác giả nhận xét đỉnh các trụ nổi gồ thành các mụn cóc. Các trụ chống chính là tầng cột theo phân loại của Erdtman (1952) – các trụ này liên kết với nhau bằng vách mỏng chông từ tầng nền tới tầng phủ mỏng, trong suốt, bao bọc toàn bộ bên ngoài bào tử. Như thế tạo thành các xoang rỗng ở lớp vỏ ngoài, nhờ đó tạo khả năng bảo vệ cao cho vỏ bào tử.