Bạn có thắc mắc? Hãy gọi ngay +84 28 66855028

QUÁ TRÌNH NẢY MẦM VÀ CÁCH THU HOẠCH BÀO TỬ LINH CHI

Đăng Lúc: 11:45 am , December 10, 2019

Về cấu tạo, bào tử có 2 lớp vỏ rất cứng nên dù một cây nấm có thể ra hàng trăm ngàn bào tử nhưng khả năng nảy mầm trong tự nhiên để xuất hiện thế hệ tiếp theo của cây nấm đó có thể nói là đếm trên đầu ngón tay – rất khó nảy nầm. Đây cũng là lý do mà từ xưa nấm linh chi được xếp vào danh sách các dược liệu quý hiếm trong Đông Y.


Quá trình nảy mầm:
Khi bào tử nảy mầm ra các sợi nấm đơn nhân, sau đó từng cặp sợi nấm đơn nhân sẽ kết hợp thành sợi nấm 2 nhân tạo ra hệ sơ cấp, trong thực nghiệm thì tỷ lệ nảy mầm ở nhiệt độ 28 – 30°C. Hệ sợi sơ cấp đơn nhân đơn bội mau chóng phát triển, phối hợp với nhau tạo ra hệ sợ thứ cấp – tức hệ sợi song hạch phát triển, phân nhánh rất mạnh, tràn ngập khắp giá thể. Lúc này, thường có hiện tượng hình thành bào tử vô tính màng dày – rất dày.
Khi gặp điều kiện phù hợp chúng dễ dàng rụng ra và nảy mầm cho ra hệ sợi song mạch tái sinh. Hệ sợi thứ cấp phát triển mạnh đạt tới giai đoạn cộng bào – tức các vách ngăn được hòa tan. Kế đến là giai đoạn sợi bện kết lại với nhau để chuẩn bị cho sự hình thành mầm mống quả thể, đây chính là giai đoạn phân hóa hệ sợi. Từ hệ sợi nguyên thủy hình thành các sợi cứng màng dày, ít phân nhánh bên kết lại thành cấu trúc bó được cố kết bởi các sợi bên phân nhánh rất mạnh.

Từ đó hình thành các mầm nấm màu trắng mịn vươn dài thành các trụ tròn mập. Phần đỉnh trụ bắt đầu xòe thành tán, trong lúc lớp vỏ láng đỏ cam xuất hiện. Tán lớn dần hình thành bào tầng và bất đầu phát tán bào tử đảm liên tục cho đến khi nấm già sẫm màu, khô tóp và lụi dần trong vòng 3-4 tháng. 

 


Cách thu hoạch:
Theo các nghiên cứu, bào tử nấm linh chi tốt gấp 75 lần tai nấm do giàu Selenium, Germanium hữu cơ, Polysaccharides Peptide, enzymes... Tuy nhiên, thu được bào tử nấm linh chi là việc không dễ dàng. Từ 1 tấn nấm linh chi, trung bình người ta chỉ thu được 1kg bào tử.

Vì số lượng bào tử Nấm Linh Chi rất ít, khoảng 4 tấn nấm Linh Chi mới sản sinh được 1kg bào tử nhưng tỷ lệ thu hoạch thực tế còn thấp hơn nhiều vì bào tử nấm linh chi khi phóng thích ra ngoài thường bám vào các vật dụng xung quanh như dây treo, kệ phơi, bịch nấm, nền nhà… nên rất khó thu hoạch được, chỉ thu được lượng nhỏ bào tử nấm linh chi trên còn bám trên bịch phôi, nên việc thu hoạch bào tử linh chi là việc không dễ dàng phải có nhiều kinh nghiệm trong nghề lâu năm và kĩ thuật mới có thể thực hiện hiệu quả.
Để thu hoạch được bào tử linh chi, người trồng nấm phải khéo léo dùng chổi nhỏ như chổi sơn quét từng ít bào tử bám trên bề mặt bịch nấm. Bột bào tử nấm linh chi khác với bột nấm linh chi xay ra từ nấm linh chi. Bột này sẽ bám vào tay khi chạm vào, còn nấm linh chi nếu có nhiều bào tử xay ra thì lượng bào tử cũng không nhiều so với tỷ lệ xác nấm linh chi và do vậy khi chạm tay vào cũng không đậm màu như khi chạm vào bột bào tử nấm linh chi.