Bạn có thắc mắc? Hãy gọi ngay +84 28 66855028

5 DẤU HIỆU PHỔ BIẾN CỦA UNG THƯ

Đăng Lúc: 4:43 pm , October 6, 2019

1. Sưng/u
Khi thấy có bất kỳ cục u hay sưng nào, bạn nên kiểm tra ngay lập tức. Trong cuộc khảo sát, 7,5% người tham gia cho biết họ có một cục u không rõ nguyên nhân nhưng chỉ có 67% đã trao đổi với bác sĩ , còn 77% trong số đó cảm thấy không có gì nghiêm trọng.

2. Ho/khàn giọng
Nếu ho do hút thuốc hoặc cảm cúm có thể bạn nghĩ đó là chuyện bình thường nhưng nếu ho kéo dài thì đó có thể là vấn đề thanh quản, phổi hoặc ung thư tuyến giáp hay lymphoma. Đây là triệu chứng phổ biến nhất trong những người tham gia khảo sát.
Thường nguyên nhân của ho kéo dài là do chảy dịch mũi sau, hen phế quản, trào ngược dạ dày thực quản hoặc do nhiễm trùng. Nhưng nếu ho không thuyên giảm, hoặc ho ra máu (đặc biệt là ở người hút thuốc lá) thì hãy đi khám càng sớm càng tốt. Bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành thăm khám và xét nghiệm để chẩn đoán nguyên nhân.
 

3. Thay đổi thói quen đại tiện
18% người dân có sự thay đổi trong thời gian đi vệ sinh, số lượng hay kích cỡ phân (nghiên cứu của tiến sĩ Whitaker ). Nếu thấy máu xuất hiện khi đại tiện, nên đi khám càng sớm càng tốt. Máu trong phân có thể là dấu hiệu của viêm sưng mạch máu (bệnh trĩ), nhưng cũng có thể là ung thư đại trực tràng.
Trong khi những thay đổi này có thể là do thực phẩm hay loại thuốc nào đó, nếu bạn nhận thấy nó xảy ra thường xuyên, nó có thể là dấu hiệu của ung thư ruột kết.
 

4. Có sự khác biệt trong hoạt động của bàng quang
Do nhiễm trùng đường tiết niệu khá phổ biến ở phụ nữ, triệu chứng này thường được bỏ qua bởi họ chỉ xem như nhiễm trùng đường tiểu thông thường.
Nhưng bất kể bạn là nam hay nữ, nếu thấy có máu trong nước tiểu, cảm thấy đau thúc bất ngờ hoặc đau rát khi đi vệ sinh, hãy đến gặp bác sĩ ngay để loại bỏ khả năng ung thư bàng quang, thận hoặc tuyến tiền liệt.

5. Đau không rõ nguyên nhân
Cái gì cũng có thể xảy ra, việc bạn đau dai dẳng là dấu hiệu cơ thể báo hiệu đang có vấn đề và nó có thể là bất cứ cái gì. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết, đau do ung thư thường là nó đã lan rộng và bạn không có lí do gì mà không đi gặp bác sĩ. 1 kết luận nổi bật từ cuộc khảo sát của tiến sĩ Whitaker là: chỉ có khoảng 40% số người thực hiện khảo sát có sự lo ngại về cơn đau của mình và nghĩ rằng nó có thể là một vấn đề nghiêm trọng.